Menu
RSS

Nhật Ký Sa Mạc Lên Đường 21- Đợt 2

“ Hỡi những người trẻ!

1

Các con đừng sợ! Giờ không còn là thời điểm để các con xấu hổ vì Phúc Âm. Các con đừng sợ phá vỡ nếp sống tiện nghi và thói quen để chấp nhận thách đố: làm thế nào để khuôn mặt Chúa Giêsu được thế gian biết đến?” Trích dẫn lời của Thánh Gioan Phaolo II và cũng là lời nhắn nhủ mà Cha sa mạc Trưởng Gioan Maria Vianey Chu Minh Tân gửi đến trong buổi lễ chào cờ khai mạc sa mạc Lên đường 21- đợt 2 ngày 22-23/10/2016 tại Giáo xứ Thánh Cẩm.

Thấm thoát đã hơn 2 tháng kể từ ngày sa mạc đợt 1 kết thúc, 72 sa mạc sinh (SMS) của sa mạc Lên đường 21 hân hoan chào đón nhau bằng những tiếng cười, cái bắt tay, nụ cười thân ái ngay từ những giây phút đầu tập họp tại giáo xứ Thánh Cẩm để bắt đầu sa mạc đợt 2 với nhiều thử thách và niềm vui học hỏi thêm nhiều kiến thúc bổ ích.

Đúng 6g15, tiếng còi sa mạc tập họp vang lên. Các SMS nhanh chóng xếp hàng và làm thủ tục nhập sa mạc: điểm danh, nhận cờ, nộp hoa thiêng cá nhân, nhận lều cọc… để bắt đầu dựng và trang trí mái lều chung cho cả đội.

2

Trong Lễ chào cờ khai mạc, sau phần giới thiệu thành phần Ban điều hành sa mạc của sa mạc Phó Teresa Nguyễn Thị Xuân Hồng, Cha Sa mạc Trưởng đã có đôi lời nhắn nhủ và tuyên bố khai mạc sa mạc Lên Đường 21 đợt 2, trong tiếng vỗ tay vui mừng nhịp cùng lời bài hát Gieo bước hành trình cất lên vang vọng cả khuôn viên giáo xứ Thánh Cẩm. Trích dẫn lời của Thánh Gioan Phaolo II , Cha sa mạc trưởng đã động viên, khuyến khích các SMS hãy mạnh dạn “đừng sợ” mưa, “đừng sợ” nắng, “đừng sợ” gian khổ để sống Lời Chúa và đem Chúa đến cho các em thiếu nhi và “đừng sợ” ở đây không phải là phải mạo hiểm, bất chấp nguy khó nhưng “ đừng sợ” với lòng tín thác, tin tưởng Thiên Chúa luôn đồng hành và quan phòng trong tất cả mọi việc. Chia sẻ về ý lực Hy Sinh của ngày sa mạc đầu tiên , Cha Tuyên Uý Liên Đoàn Giuse Phạm Đức Tuấn đã gửi đến lời của Thánh nhân Augustino : “ Hãy yêu đi rồi làm gì thì làm”, đã yêu thì không ngại khó khăn, gian khổ, không ngại hy sinh. Nhưng nếu có thì cũng yêu cả những khó khăn, đau khổ đó. Vì yêu mà chấp nhận hy sinh là một tình yêu cao cả, có giá trị, là tình yêu Chúa Giêsu đã chết trên thập giá vì chúng ta…Sa mạc cũng vinh dự được đón tiếp các thành viên của Ban chấp hành Liên Đoàn đến tham dự khai mạc và đồng hành cùng sa mạc: Chủ tịch Liên Đoàn- Trưởng Micae Ninh Đức Thành, Phó nghiên huấn –Trưởng Ane Nghê Thị Tuyết Trang, uỷ viên Truyền thông- trưởng Lucia Nguyễn Ngọc Xuân.

3

Thánh lễ khai mạc do Cha Tuyên Uý Liên Đoàn chủ tế mừng kính Thánh Gioan Phaolo II, vị thánh nổi tiếng với tấm gương tôn sùng Mẹ Maria và năng lần chuỗi Mân côi. Trong bài giảng, Cha Sa mạc trưởng kêu gọi SMS học hỏi nơi Thánh Gioan Phaolo II đời sống cầu nguyện sống động và luôn nhiệt thành sẵn sàng Lên Đường gặp Chúa, gặp người anh em để làm sống lại đời sống chứng tá của mỗi người. Cha cũng kêu gọi mọi người suy nghĩ về 2 cụm từ “từ thiện tinh thần”hay “từ thiện kỹ năng” khi nhắc tới sự kiện đang rất nóng mấy ngày qua về cơn lũ lớn đang càn quét tại Miền Trung. Trong sinh hoạt thiếu nhi, các Huynh trưởng cần kết hợp các hoạt động tinh thần và hoạt động kỹ năng để làm sống động hơn các buổi học tại giáo xứ.

4

Trong buổi sáng và chiều, các SMS được các HLV Liên Đoàn hướng dẫn để cùng học hỏi và đào luyện sâu hơn qua các bài khoá: Giao tế nhân sự, kỹ năng quản trò, các yếu tố làm sống động buổi họp và khung cảnh Thánh kinh. Với bầu khí nhiệt huyết và những kinh nghiệm quý giá được các HLV truyền đạt qua nội dung bài khoá cũng như những bài hát, vũ điệu, băng reo và giờ sinh hoạt chung… đã giúp các SMS có thêm những kiến thức bổ ích và tínhh thực hành cao là những hành trang quý giá giúp ích rất nhiều cho thiếu nhi khi SMS trở về giáo xứ .

5

Hoạt động được chờ đợi nhất của ngày thứ nhất sa mạc đợt 2 này là buổi Lửa Thiêng Thánh thể với chủ đề: “Lòng Chúa thương xót”. Do thời tiết, nên buổi Lửa thiêng phải tổ chức trong phòng nhưng không vì vậy mà làm ảnh hưởng đến tinh thần của các đội.

7

Theo dòng Lịch sử, các đội lần lượt đưa mọi người trở về để chiêm ngưỡng và thấu hiểu lòng xót thương tận cùng của Thiên Chúa đối với nhân loại tội lỗi qua hình ảnh cái chết đau thương của Chúa Giêsu trên thập giá đến các chứng tá thực thi Lòng thương xót qua tấm gương các Thánh Martino, Thánh Gioan Phaolo II, Mẹ Teresa Calcuta , cuối cùng là vở kịch với những mảnh đời đáng thương của con người ngày nay đang oẳn mình chống trả lại những mất mát, đau thương do lũ lụt tại miền Trung thân thương và những tấm lòng quảng đại sẻ chia, cảm thông rất đỗi chân thành, mộc mạc… tất cả đều nhằm gửi đến một thông điệp cần thiết và khẩn cấp hơn bao giờ hết: Hãy Đi Và Làm Nhân Chứng Cho Lòng Chúa Thương Xót Bằng Chính Cuộc Đời Của Bạn!

6

“Màn đêm buôn lơi theo ánh lửa dần tàn. …Lửa đêm nay tan nhưng lửa tim còn cháy âm thầm ngàn đời..tình anh em ta theo ánh lửa tràn lan…”.

8

Kết thúc buổi Lửa thiêng, mỗi SMS cầm trên tay ngọn nến được thắp sáng từ ngọn lửa chung của sa mạc, được rước và thắp sáng trong các lều. Các SMS đã chia sẻ những cảm nghiệm của bản thân về lòng Chúa thương xót và cùng nhau dâng những kinh Mân Côi lên Mẹ Maria nhờ Mẹ cầu bầu cùng Thiên Chúa để Ngài đồng hành trên con đường làm chứng tá của lòng thương xót với mỗi anh chị em ngay trong cuộc sống thực tại.

9

Thánh lễ mở đầu ngày thứ hai của sa mạc được cử hành ngoài trời với sự chủ trì của Cha Tuyên Uý sa mạc- Cha Gioan Baotixita Trần Văn Trí. Trong bài giảng của Chúa nhật Truyền Giáo, Cha Tuyên Uý đã mời gọi các SMS thực thi đời sống truyền giáo bằng cách quay trở về với chính con người của mình để chu toàn nhiệm vụ bổn phận của mình trước, đừng theo xu hướng chỉ thích làm những việc lớn lao, vì danh, vì lợi, việc làm không xuất phát từ tấm lòng chân thật thì không tồn tại lâu dài. Truyền giáo hiệu quả là truyền giáo bằng gương sống và hành động cụ thể.

10

Sau Thánh lễ, các SMS nhanh chóng tập trung lại để tham dự lễ chào cờ, sa mạc vinh dự được đón tiếp Trưởng cố vấn Liên Đoàn- Phanxico Xavie Trần Ngọc Lợi và Phó ngoại vụ- Trưởng Đaminh Trần Quang Thuận. Trong câu chuyện dưới cờ, Cha Tuyên uý đã kêu gọi các SMS gia tăng đời sống cầu nguyện liên lỉ với lòng yêu mến Chúa vì đây là một phương thức diệu kỳ giúp mỗi người ngày càng gần gũi và đến gần với Lòng thương xót của Chúa hơn.

11

Sau khi dùng bữa sáng, Cha Tuyên Uý và Ban Điều hành SM đã đến thăm lều của các đội và thăm hỏi tình hình sức khoẻ cũng như tinh thần học tập của từng SMS. Không còn những xa lạ, rụt rè như đợt 1, các SMS đã mạnh dạn thể hiện những tài năng của các thành viên của đội mình, khiến Cha Tuyên Uý và Ban điều hành đều bất ngờ qua các bài hát do đội sáng tác, những bảng tên do đội thiết kế trên nền logo của mỗi đội trao tặng cho các HLV thể hiện lời chào mừng rất cảm động mà các đội đã tận tâm chuẩn bị.

12

“Gameshow is coming” là thời gian thi đua giữa các đội theo 3 hình thức múa rối, mini vũ và đóng kịch với nội dung nói lên ý nghĩa logo của các đội theo tên thánh trên cờ đội. Qua mỗi tiết mục, ban giám khảo được các đội lần lượt giới thiệu về đời sống tận hiến, yêu mến, hy sinh không mệt mỏi để chứng minh lòng yêu mến Chúa của các thánh nhân khiến giám khảo cứ mà tròn mắt ngạc nhiên, thích thú và “Wow, wow , đáng yêu quá oi, like mạnh…”

13

14

Hoạt động được các SMS trông chờ và hào hứng nhất trong ngày cuối sa mạc là Hành trình sa mạc với chủ đề “Lòng thương xót”. Các đội được Ban sinh hoạt giới thiệu và hướng dẫn nhập vai Người con thứ trong dụ ngôn Người con hoang đàng. Trải qua các trạm, các SMS đã cảm nhận và sống theo từng giây phút thăng hoa, khoái lạc khi người con thứ thoải mái ăn chơi, tiêu sài hết tài sản được chia và cùng ngụp lặn, trải nghiệm những gian khổ, vất vả nơi xứ người với cái bụng rỗng và thân xác rã rời vì mệt mỏi cũng như hành trình khó khăn để nhận ra tình yêu cao cả của Cha và khoảnh khắc quyết tâm đứng lên quay về với người Cha nhân hậu của mình. Tất cả đều là những cảm nghiệm và là bài học quý giá cho các SMS trên đường đời sắp tới. Có lẽ lúc nào đó trên đường đời con sẽ lạc lối nhưng con tin với sự ăn năn, quyết tâm thông hối thì Thiên Chúa vẫn luôn giang rộng vòng tay chào đón con trở về!

15

Chẳng mấy chốc mà 2 ngày sa mạc đã trôi qua thật nhanh, trong Nghi thức bế mạc sa mạc, trưởng Cố vấn Liên Đoàn đã nhấn mạnh với các SMS rằng 4 ngày sa mạc Lên Đường chưa đủ để biến mỗi người thành một Huynh trưởng tài ba nhưng với sự khiêm tốn học hỏi kiến thức và kinh nghiệm của các Trưởng đi trước, tinh thần siêng năng trau dồi, bổi dưỡng kiến thức và một đời sống đạo đức chuyên sâu… sẽ là những yếu tố cần thiết để trở thành huynh trưởng mẫu mực tài ba mà các em thiếu nhi yêu mến.

16

Sa mạc kết thúc với những cái bắt tay lưu luyến chưa muốn rời xa và lời cầu chúc Lên Đường bình an của các Trưởng trong Ban Điều hành và các SMS. Ngày mai, khi trở về với đời sống thường nhật, cầu chúc cho tất cả chúng ta sẽ tiếp tục sống ý lực của ngày cuối cùng là làm tông đồ-đem Chúa đến và để Lời Chúa mãi luôn soi đường như ngọn lửa của Lòng Thương Xót Chúa vẫn luôn hiện diện trong cuộc đời mỗi người chúng ta.

17

 

Info for bonus Review William Hill here.

Liên Kết Website

Năm Thánh

namthanhlongthuongxot

Góc Video

video TNTT

Album Hình

album tntt

Tìm Kiếm Google

Liên hệ

Ban Mục Vụ Thiếu Nhi
-180 Nguyễn Đình Chiểu, phường 6, Tp.HCM, Việt Nam
- 6bis Tôn Đức Thắng Phường Bến Nghé, Q. 1
ĐT
: (08) 3930 3569

banmucvuthieunhi@gmail.com
facebook.com/tnttsaigon

www.tntt.vn