Menu
RSS

Nhật Ký Sa Mạc Lên Đường 21

1

Đến hẹn lại lên! Tháng tám hàng năm là mùa sa mạc của Liên Đoàn Anre Phú Yên. Năm nay cũng vậy, Sa mạc huấn luyện Huynh trưởng cấp 2 đợt 1-sa mạc Lên Đường 21 là sa mạc thứ 4 trong tháng tiếp tục nổ rộ trên đất trại Giáo Xứ Thánh Cẩm, hạt Thủ Thiêm, Giáo phận Sài Gòn từ sáng ngày thứ bảy 20/8/2016 đến chiều Chúa nhật 21/08/2016. Sa mạc qui tụ 85 sa mạc sinh ( SMS) đến từ 30 giáo xứ của Giáo Phận Sài gòn và giáo xứ Trà Lồng, Cần Thơ.

Từ 6g00 sáng, các SMS đã tụ tập đông đủ trong khuôn viên đất trại, tiếng cười nói, chào hỏi rôm rả của SMS như làm thức tỉnh khung cảnh yên tĩnh thường ngày tại giáo xứ. Sau tiếng còn tập họp, các SMS nhanh chóng xếp hàng, điểm danh, nhận cờ đội, bảng tên, sổ khoá và nộp bài tiền sa mạc… Công tác đầu tiên của các đội là đến gặp ban Kỹ thuật để nhận lều, dụng cụ cần thiết để bắt tay vào dựng “ mái nhà chung” của mình trong 2 ngày sắp tới. Chẳng bao lâu sau, 9 mái lều xinh xắn, vững chắc đã được dựng lên, phủ kín khuôn viên đất trại.

2

Bài khoá đầu tiên như là một lời chào mà Ban Điều hành (BĐH) sa mạc gửi đến các SMS cũng như mong muốn SMS luôn tươi vui, nhiệt huyết mang lời ca, tiếng hát trong trẻo ca tụng Thiên Chúa và giới thiệu tình yêu Thiên Chúa, đường lối Phong trào TNTT đến các em Thiếu nhi qua bài khoá: Kỹ năng tập hát cho Thiếu nhi.

3

Nghi thức khai mạc sa mạc được bắt đầu lúc 8g30 với lời giới thiệu thành phần Ban Điều hành Sa mạc của Sa mạc phó Trưởng Teresa Nguyễn Thị Xuân Hồng, Cha Tuyên Úy Sa mạc –Gioan Baotixita Trần Văn Trí, Cha Sa Mạc Trưởng - Cha Giuse Nguyễn Hữu Thức; trưởng đồng hành, Phó Nội vụ Liên Đoàn: trưởng Phanxico savie Mai Tấn Phúc; Phụ tá sa mạc: trưởng Giuse Hoàng Đỗ Hồng Phong…Sau Nghi thức chào cờ, Cha Sa mạc Trưởng chính thức tuyên bố khai mạc Sa mạc Huấn luyện Huynh trưởng cấp 2 – sa mạc Lên Đường 21 với lời chia sẻ rất chân thành: vào sa mạc là đến nơi khắc nghiệt, cực khổ, vào sa mạc là bỏ lại những tiện nghi, thoải mái ở nhà để gặp gỡ Chúa, được Chúa rèn luyện thêm cam đảm, nghị lực để rồi quyết tâm “Lên Đường”, đem Chúa đến cho các em Thiếu nhi.

4

Thánh lễ khai mạc do Cha Sa mạc Trưởng Giuse Nguyễn Hữu Thức chủ trì, trong bài giảng Cha đã kêu gọi các Huynh trưởng hãy đến với các em Thiếu nhi với tấm lòng yêu thương như Thiên Chúa đã làm, đừng vì mình là anh, là chị mà dùng quyền hành áp đặt, đối xử với các em… người làm lớn phải thể hiện uy quyền của mình bằng chính đời sống phục vụ hết mình, nói là phải làm… để thiếu nhi noi gương.

Sa mạc tiếp tục với các bài khoá: Nghi Thức tại Đoàn, Nghệ thuật kể chuyện cho Thiếu nhi, tổ chức giờ Thánh theo ngành. Qua các bài khoá, các SMS được học hỏi, chia sẽ những kiến thức, kinh nghiệm cùng các Huấn Luyện viên Liên Đoàn, chắc chắn đây sẽ là những hành trang hữu ích giúp các bạn khi về giáo xứ.

5

Sinh hoạt vui là một phương pháp giáo dục tự nhiên của Phong trào, thông qua vui chơi giúp tiếp thu, củng cố và ghi nhớ bài học tốt hơn, rèn luyện các đức tính tốt, thắt chặt tinh thần đồng đội… Trong giờ sinh hoạt vui của Lên Đường 21, các SMS được chia thành 2 nhóm để cùng thi đua tìm hiểu về Năm Thánh Lòng Thương Xót Chúa và ôn tập lại kỹ năng Nút dây. Những nụ cười, những tràng vỗ tay cổ vũ, những tiếng reo hò…của các đội không ngớt vang lên càng làm tinh thần đoàn kết, gắn bó giữa các thành viên trong đội tăng cao.

6

Cao điểm của ngày Cầu nguyện là giờ Chầu Thánh Thể. Trước giờ Chầu Thánh Thể, các SMS được mời gọi để tự đánh giá, xem xét bản thân mình đã thể hiện tinh thần kỷ luật và trách nhiệm của mình đối với gia đình, nhà thờ, xã hội như thế nào, đã hoàn thành chưa, cần phải sửa đổi như thế nào...? Những chia sẽ của Cha Tuyên Uý sa mạc- Gioan Baotixita Trần Văn Trí cùng với những suy tư của SMS theo một số câu hỏi được đặt ra trước đó đã phần nào giúp các bạn hiểu và thấm hơn ý nghĩa của hai từ “trách nhiệm” và “kỷ luật”, qua đó giúp SMS lắng lòng bước vào tham dự Giờ chầu Thánh Thể với chủ đề: “Thương xót như Chúa Cha”. Trong giờ Chầu Thánh Thể, Cha Tuyên Uý và Cha chánh xứ Giáo xứ Thánh Cẩm đã cùng ngồi toà giải tội, giúp các SMS đến với bí tích Hoà Giải, để được giao hoà với Chúa, để được Chúa ban thêm sức mạnh, quyết tâm sẵng sàng “bước ra” để Lên Đường đem tình yêu Chúa đến với mọi người qua việc mau mắn chu toàn trách nhiệm và tuân theo kỷ luật của người huynh trưởng ngay trong gia đình, giáo xứ, xã hội.

8

Ngày thứ hai của sa mạc bắt đầu rất sớm với tiếng chuông của nhà thờ Thánh Cẩm. Các SMS nhanh chóng thức dậy, trang phục chỉnh tề cùng dâng ngày cho Chúa: “ Ngày nay con dâng cho Chúa…” tiếp theo là tập thể dục để tăng cường sức lực chuẩn bị ngày sa mạc thứ hai nào các bạn ơi!

Thánh lễ mở đầu ngày mới được cử hành ngoài trời với sự chủ trì của Cha Tuyên Uý sa mạc. Trong Thánh lễ, Cha Tuyên Uý đã mời gọi các SMS tập sống theo gương mẫu kiên nhẫn của Chúa vì Chúa vẫn luôn kiên nhẫn chờ đợi chúng ta quay trở về với tình yêu của Ngài từng giây từng phút. Mỗi Huynh trưởng hãy kiên nhẫn để Lời Chúa sửa trị, đổi mới, thanh tẩy bản thân mỗi ngày để phù hợp với các “tiêu chuẩn” của Chúa. Cha cũng kêu gọi Huynh Trưởng quảng đại đáp trả lời mời gọi của Chúa là làm Tông Đồ cho Chúa, dấn thân theo Chúa đến cùng.

8

Sau Thánh lễ, Cha Tuyên Uý và Ban Điều hành SM đã đến tham quan mái ấm của mỗi đội và thăm hỏi tình hình sức khoẻ cũng như tinh thần học tập, vui chơi của từng SMS. Các thành viên của mỗi đội được sắp xếp đến từ các giáo xứ khác nhau nhưng chỉ sau một ngày sa mạc, đội trưởng và các đội viên đã thân thiết với nhau như anh em trong nhà.

Buổi Chào cờ đầu ngày mới của sa mạc vinh dự được đón tiếp Cha Tuyên Uý Liên Đoàn- Cha Giuse Phạm Đức Tuấn, Chủ tịch Liên Đoàn- Trưởng Micae Ninh Đức Thành và cố vấn Phong Trào- Trưởng Phanxico Xavie Trần Ngọc Lợi. Trong câu chuyện dưới cờ, Cha Tuyên Uý Liên Đoàn đã giới thiệu cho SMS câu chuyện : “Lời đề nghị khiếm nhã” qua đó nhắc nhở SMS hãy sáng suốt nhận ra và chọn lựa lời đề nghị của Thiên Chúa dành cho mỗi người giữa rất nhiều những lời đề nghị đầy mê hoặc, có sức thu hút khác của xã hội, chỉ có chọn lựa theo Chúa là chọn lựa đúng đắn và duy nhất của đời người Kitô hữu.9

Sa mạc tiếp tục được đón tiếp các HLV của Liên Đoàn đến thăm và dạy khoá trong buổi sáng và chiều, xen kẽ các bài khoá bổ ích là thời gian sinh hoạt vui giữa các đội làm tăng sự gắn kết không chỉ các thành viên trong đội nhưng còn là cơ hội để các đội giao lưu, trao đổi, học hỏi kỹ năng tổ chức trò chơi, sinh hoạt chung làm hành trang cho các SMS khi trở về giáo xứ áp dụng cho các em thiếu nhi theo từng ngành khác nhau.

Một chút thời gian còn lại của sa mạc được dùng để Ban Điều hành sa mạc giải đáp các thắc mắc của SMS, cũng là thời gian để SMS đóng góp ý kiến cho các hoạt động của sa mạc trong hai ngày qua. Những câu hỏi của SMS chủ yếu về tâm lý ngành và áp dụng thực hiện hoa thiêng cho Thiếu nhi tại giáo xứ như thế nào đã phần nào nói lên được thái độ học tập nghiêm túc và những ưu tư không chỉ của các SMS của Lên Đường 21 mà còn là băn khoăn của nhiều anh chị Huynh trưởng tại giáo xứ trong việc dạy dỗ, hướng dẫn các em thiếu nhi.

10

16g45: trong Nghi thức bế mạc sa mạc, Cha Sa mạc trưởng đã gửi lời cám ơn đến Ban Điều Hành sa mạc cũng như các SMS đã hy sinh thời gian và công sức để sa mạc Lên Đường 21 được thành công tốt đẹp, Cha tiếp tục kêu gọi tinh thần ý thức trao dồi học tập không ngừng của mỗi SMS để những kiến thức có được trong sa mạc không bị hao hụt đi nhưng ngày qua ngày càng được bồi đắp, xây dựng và phát huy nhiều hơn nữa không chỉ ngay tại giáo xứ mà còn trong sa mạc Lên Đường 21 đợt 2 sắp tới.

12

Sa mạc Lên Đường 21 đợt 1 tạm khép lại với những niềm vui và kỷ niệm đáng nhớ, những cái bắt tay của Ban Điều hành và SMS như lời cầu chúc Lên Đường bình an trong sự chúc phúc, quan phòng của Thiên Chúa và cùng nhau tin tưởng, phó thác vào Thiên Chúa để Ngài lại một lần nữa dẫn chúng ta đến với nhau trong Sa mạc Lên Đường 21 đợt 2!

Info for bonus Review William Hill here.

Liên Kết Website

Năm Thánh

namthanhlongthuongxot

Góc Video

video TNTT

Album Hình

album tntt

Tìm Kiếm Google

Liên hệ

Ban Mục Vụ Thiếu Nhi
-180 Nguyễn Đình Chiểu, phường 6, Tp.HCM, Việt Nam
- 6bis Tôn Đức Thắng Phường Bến Nghé, Q. 1
ĐT
: (08) 3930 3569

banmucvuthieunhi@gmail.com
facebook.com/tnttsaigon

www.tntt.vn