Menu
RSS

Đức Phanxicô tiếp các Giám mục Lào và Cam-Bốt

 

 

Ngày 26 tháng 1-2017, Đức Phanxicô đã tiếp các Giám mục Lào và Cam-Bốt tại Rôma trong chuyến đi thăm ngũ niên của các Giám mục.

Chuyến đi này sau chỉ hơn một tháng ngày phong chân phước cho 17 vị tử đạo ở Vạn Tượng, thủ đô nước Lào ngày 11 tháng 12-2016. Đức Giáo hoàng đã cử Đức Hồng y Đức Hồng y Orlando Quevedo đến dự buỗi lễ này. Trong số các tân chân phước có mười nhà truyền giáo Pháp của tổ chức Truyền giáo Nước ngoài Paris (MEP) và các tu sĩ Dòng Hiến sĩ Đức Mẹ.

Có khoảng 2000 người tham dự ở nhà thờ chính tòa Thánh Tâm, cơ sở công giáo duy nhất ở thủ đô Lào. Trong giờ Kinh Truyền Tin ngày 11 tháng 12-2016, Đức Phanxicô kêu gọi giáo dân noi gương 17 tân chân phước, những người dũng cảm trung thành trong Chúa Giêsu Kitô.

Giáo hội công giáo Lào có khoảng 35 000 giáo dân, đa số là người Việt. Lào có ba giám mục: Giám mục Jean Khamsé Vithavong, đại diện tông tòa giáo phận Vạn Tượng, Giám mục Jean Marie Vianney Prida Inthirath, đại diện tông tòa giáo phận Savannakhet và Giám mục Louis-Marie Ling Mangkhanekhoun, đại diện tông tòa giáo phận Paksé. Cả ba đều tham dự chuyến đi ngũ niên này và được Linh mục Tito Banchong Thopanhong, đại diện tông tòa của Luang Prabang tháp tùng.

Tín hữu kitô giáo Cam-Bốt bị bách hại

Dưới chế độ Khmer-đỏ (1975-1979), tín hữu công giáo ở Cam-Bốt bị bách hại nặng nề. Hiện nay nước Cam-Bốt có 24 000 tín hữu trong một đất nước 96% dân chúng theo đạo phật. Ngày 17 tháng 1-2017, Giám mục Olivier Schmitthaeusler, đại diện tông tòa giáo phận thủ đô Nam Vang đã cho hãng tin Giáo hội Á châu (EDA) biết, “90% tín hữu công giáo bây giờ là những người mới được rửa tội”.

Giám mục Olivier Schmitthaeusler là giám mục duy nhất ở Cam-Bốt. Cam-Bốt có hai đại diện tông tòa, Linh mục Enrique Figaredo Alvargonzalez và Linh mục Antonysamy Susairaj.

Cũng theo hãng tin Giáo hội Á châu (EDA), đầu năm nay, Giám mục Olivier Schmitthaeusler đã thực hiện một chương trình ba năm dành cho gia đình để hướng dẫn “người trẻ Cam-Bốt theo mô hình gia đình mẫu” và “cùng tháp tùng các cuộc hôn nhân liên tôn giáo”. Thủ đô Cam-Bốt có 14 500 tín hữu công giáo, họ chỉ chiếm 0,24% dân số.

Info for bonus Review William Hill here.

Liên Kết Website

Năm Thánh

namthanhlongthuongxot

Góc Video

video TNTT

Album Hình

album tntt

Tìm Kiếm Google

Liên hệ

Ban Mục Vụ Thiếu Nhi
-180 Nguyễn Đình Chiểu, phường 6, Tp.HCM, Việt Nam
- 6bis Tôn Đức Thắng Phường Bến Nghé, Q. 1
ĐT
: (08) 3930 3569

banmucvuthieunhi@gmail.com
facebook.com/tnttsaigon

www.tntt.vn