Menu
RSS

Hoà giải nghệ thuật và đức tin để có một “lối nhìn khác” trong xã hội

 

 

WHĐ (24.01.2017) – “Kết hợp với nhau, nghệ thuật và đức tin có thể kiến tạo một lối nhìn khác và có những đóng góp khác cho xã hội”, đó là phát biểu của Đức hồng y Gianfranco Ravasi, Chủ tịch Hội đồng Toà Thánh về Văn hoá trên Đài Phát thanh Vatican. Ngài khuyến khích hoà giải nghệ thuật và đức tin, vốn đã từng “ly dị” nhau một cách nào đó.

Hợp tác với Hội đồng Giám mục Italia, Hội đồng Toà Thánh về Văn hoá đã đề ra dự án “Đào tạo theo cái đẹp. Khảo sát việc đào tạo giáo sĩ và các nghệ sĩ để có được các tác phẩm nghệ thuật cho việc thờ phượng Kitô giáo”. Dự án này đã được giới thiệu hôm thứ Năm 19-01 tại Vatican.

Đức hồng y Ravasi khẳng định, cần phải “tái lập cuộc đối thoại, cuộc gặp gỡ này giữa hai thực tại: nghệ thuật và phụng vụ hay đời sống đức tin. Nghệ thuật và phụng vụ đã thực sự ly dị nhau trong thế kỷ qua; không như trong quá khứ hai bên luôn quyện vào nhau: nghệ thuật và đức tin, phụng vụ và các nghệ sĩ”.

Đức hồng y Ravasi nói tiếp: “Một đàng, điều tuyệt đối cần thiết là phải xem nghệ thuật như một trong nhiều cách biểu lộ trác tuyệt của con người và xã hội loài người, tìm cách vượt lên cái thường ngày và đào sâu để tìm ra ý nghĩa, và thậm chí, điều siêu việt. Đàng khác, chúng ta có phụng vụ hay đời sống đức tin vốn dĩ – đến lượt mình – lại có nhiệm vụ tra vấn ý nghĩa của cuộc sống, tra vấn mầu nhiệm quanh chúng ta và ở trong chúng ta. Bằng cách sử dụng hai con đường giao nhau này, chúng ta có cơ hội trải nghiệm vừa về mặt văn hoá vừa về mặt tôn giáo”.

Kết luận, Đức hồng y Ravasi nói rằng dự án nhằm tạo ra một “bản đồ” để chỉ dẫn về việc đào tạo những người hoạt động trong lĩnh vực sáng tạo các tác phẩm nghệ thuật dành cho những nơi thờ phượng.

Info for bonus Review William Hill here.

Liên Kết Website

Năm Thánh

namthanhlongthuongxot

Góc Video

video TNTT

Album Hình

album tntt

Tìm Kiếm Google

Liên hệ

Ban Mục Vụ Thiếu Nhi
-180 Nguyễn Đình Chiểu, phường 6, Tp.HCM, Việt Nam
- 6bis Tôn Đức Thắng Phường Bến Nghé, Q. 1
ĐT
: (08) 3930 3569

banmucvuthieunhi@gmail.com
facebook.com/tnttsaigon

www.tntt.vn